Thứ Hai, 14/11/2011 09:10

(TT&VH) – Chiến tích của Hà Minh Thành và Vũ Thanh Hưng đã thổi bùng cảm hứng cho bắn súng Việt Nam hướng đến mục tiêu 5 HCV.

Nghiệm lại, hầu như chiến dịch nào thì bắn súng luôn gặp khó khăn trong ngày đầu. SEA Games này không phải là ngoại lệ. Ngày ra quân, các xạ thủ đã không thành công khi chỉ giành được duy nhất 1 HCĐ của Thành Nam. Mở hàng cho ngày thứ hai Lê Thị Hoàng Ngọc cũng chỉ đoạt HCB ở nội dung 10m súng trường. Do đó, tất cả gánh nặng và cả kỳ vọng đều đổ dồn lên hai gương mặt trẻ xuất sắc của làng bắn súng Việt Nam Hà Minh Thành và Vũ Thành Hưng. Thế nhưng, cả hai xạ thủ đều không bị áp lực đè nặng. Vũ Thành Hưng bước vào tranh tài ở nội dung 60 viên cự ly 50m súng trường hơi nằm bắn. Nội dung này, sau 10 đợt bắn, Hưng đã dẫn đầu liên tục để rồi xuất sắc giành chiếc HCV với 696.7 điểm. Xếp sau anh là xạ thủ người Malaysia Sahak (693.8 điểm) và người đứng ở vị trí thứ ba là Uea Aree (Thái Lan) với 690.9 điểm

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay khi vừa lên ngôi VĐ, Thành Hưng đã rất xúc động cho biết: “Tôi rất hạnh phúc khi là người đoạt chiếc HCV đầu tiên cho đội tuyển bắn súng Việt Nam. Qua hai ngày mà đội bắn súng vẫn chưa có thành tích cao nhất khiến chúng tôi có hơi chút áp lực, thế nhưng tôi đã bước vào thi đấu với quyết tâm rất cao và không để xảy ra sai sót nào. Đoạt HCV nhưng nói thật đây chưa phải là thành tích tốt nhất của tôi”.

Xạ thủ Hà Minh Thành mang về HCV thứ hai cho bắn súng VN. Ảnh: Quang Nhựt.

Vũ Thành Hưng ẵm vàng đã tạo không khí nô nức cho cả đội bắn súng lẫn phóng viên ta. Tất cả đổ dồn vào bục của Hà Minh Thành  khi anh bước vào nội dung CK 25m súng ngắn bắn nhanh diễn ra sau đó. Hà Minh Thành bị bám sát ác liệt bởi Armir Hasan H. (Malaysia), người đã từng tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, với bản lĩnh của á quân Asiad 16,  Hà Minh Thành đã đã kết thúc bài bắn hoàn hảo, đoạt HCV thứ 2 cho ĐT bắn súng với 29 điểm, hơn Hasan 2 điểm. Xếp thứ 3 là Kulchairatana (Thái Lan).

HLV Nguyễn Thị Nhung nghẹn ngào: “Tôi rất hạnh phúc khi hai bạn trẻ đã thể hiện một tâm lý lẫn phong độ tuyệt vời mang về hai tấm HCV quý giá vì thuộc nội dung Olympic. Mọi người hay gọi tôi là người đàn bà thép, các học trò cũng hay nói thế, nhưng có biết rằng tôi cũng là phụ nữ, nhiều lúc không  bản lĩnh bằng đàn ông. Mục tiêu của Hà Minh Thành sẽ chinh phục giải VĐ châu Á vào tháng 1 để đoạt chuẩn dự Olympic Bắc Kinh. Đây là thách thức nghiêm trọng bởi cả châu Á hiện nay chỉ mỗi Trung Quốc là đoạt một suất. Bắn súng Trung Quốc mạnh thế nào ai cũng biết. Ngay cả Hàn Quốc cũng chưa có vé nào. Thế nhưng, nhìn kết quả vòng loại với 584 điểm thì Thành vẫn có thể hy vọng lập được kỳ tích”.

Hôm nay dự đoán là ngày vàng tiếp theo của bắn súng khi các VĐV bước vào nội dung được coi là mỏ vàng: 10m súng ngắn hơi nam và 10m súng trường hơi di động.

Nguồn Internet

Hữu Quý