Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã đạt được quyết định trì hoãn Olympic 2020 tại Tokyo năm nay sang năm 2021 do cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo về việc đạt được thỏa thuận hoãn Olympic 2020 /// AFP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo về việc đạt được thỏa thuận hoãn Olympic 2020
AFP
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 124 năm Olympic đã bị hoãn lại trong thời bình. Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch IOC Thomas Bach vào ngày 24.3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Olympic 2020 diễn ra vào ngày 24.7 đến 8.9 sẽ được lên lịch lại cho mùa hè năm 2021.
Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ đối mặt với nhiều thách thức phía trước  AFP

Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ đối mặt với nhiều thách thức phía trước

AFP

“Chúng tôi đã yêu cầu chủ tịch Bach xem xét hoãn khoảng một năm để các vận động viên có thể thi đấu trong điều kiện tốt nhất và giúp sự kiện này trở nên an toàn cho khán giả. Chủ tịch Bach cho biết ông đồng ý 100%.”, Thủ tướng Shinzo Abe nói. Ngay sau đó, IOC cũng phát đi một tuyên bố xác nhận việc hoãn Olympic 2020 sang năm 2021.
Sở dĩ quyết định trên được đưa ra sớm hơn dự kiến (trước đó IOC cho biết sẽ thông báo trong vòng 4 tuần) là do áp lực đối với IOC và ông Bach đã tăng tốc nhanh chóng trong những ngày gần đây, trong đó Canada và Úc tuyên bố tẩy chay Olympic 2020 nếu diễn ra như kế hoạch. Các vận động viên cũng kêu gọi hoãn Olympic năm nay vì những rủi ro về sức khỏe và gián đoạn trong quá trình tập luyện của họ khi các cơ sở tập luyện đều bị đóng cửa trên khắp thế giới.
Olympic 2020 chính thức hoãn sang mùa hè năm 2021 - ảnh 2
Sau quyết định trên, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với các phóng viên rằng Olympic dù bị trì hoãn vẫn sẽ được gắn tên “Tokyo 2020″. Tuy nhiên, với thỏa thuận trên, IOC và Nhật Bản sẽ đối mặt với nhiều thách thức về việc sắp xếp lịch trình, địa điểm thi đấu và các công tác hậu cần khác. Theo tính toán của các nhà kinh tế học Nhật Bản, việc hoãn Olympic 2020 sẽ khiến nước chủ nhà mất ít nhất 5 tỉ euro.
.